Liên hệ trực tuyến
Hotline :
Quảng cáo
Liên kết website
Khẳng định thương hiệu Môi trường Vinacomin
(27-03-2012)

Từ khi được Tập đoàn tin tưởng, giao thực hiện nhiệm vụ làm chủ đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh các công trình môi trường mỏ, đến nay Công ty Môi trường - Vinacomin đã có 16 đơn vị trực thuộc với trên 1.100 CNCB làm nhiệm vụ ở hầu khắp vùng than Quảng Ninh và các tỉnh trải dài trên dải đất hình chữ S của đất nước. Từ nhiều năm nay, quan điểm xuyên suốt của Công ty là lấy chất lượng, hiệu quả công việc để khẳng định vị thế, xây dựng thương hiệu Môi trường Vinacomin.

 Quản lý vận hành các công trình môi trường là nhiệm vụ mới không chỉ đối với Công ty Môi trường mà cả trong Tập đoàn Vinacomin. Bởi vậy, thời gian đầu khi triển khai công việc, Công ty gặp phải không ít khó khăn, thách thức nhất là diện sản xuất của đơn vị lại trải rộng, phân tán. Trước thực tế đó, Công ty đã áp dụng những giải pháp mang tính chiến lược, thực thi chính sách đầu tư, nâng cao năng lực thiết bị, tìm hiểu nghiên cứu hoàn thiện công nghệ; quan tâm xây dựng chiến lược con người, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực. Nhờ đó, hiện nay  Công ty đã có đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật trẻ đủ khả năng vận hành, quản lý, thi công các công trình môi trường, công trình xây lắp phức tạp như nhà cao tầng, xây đập, xây kè chắn bảo vệ các bãi thải và nạo vét lòng hồ, sông suối.

 
Công trình ghi dấu ấn đầu tiên của Công ty là đưa vào vận hành Trạm xử lý nước thải hầm lò +125 (Nam Mẫu) có công suất thiết kế 300m3/h. Từ đó đến nay, Công ty đã, đang xây dựng và đưa vào vận hành 24 trạm xử lý nước thải mỏ, trong đó 22 trạm vào vận hành đảm bảo an toàn kỹ thuật, góp phần cơ bản xử lý nước thải mỏ hầm lò, luôn đạt tiêu chuẩn loại B khi thải ra môi trường, tiêu biểu là Trạm xử lý nước thải cửa lò +32 Khe Chàm (Công ty Than Khe Chàm), + 41 Lộ Trí (Công ty Than Thống Nhất), +38 và 40 Dương Huy (Công ty Than Dương Huy), Hà Khánh.
 
Ngoài ra, nhiều công trình môi trường khác được Công ty thực hiện đạt chất lượng và hiệu quả như hoàn nguyên, hoàn thổ các bãi thải khai thác than; cải tạo, nạo vét khu vực lòng hồ Nội Hoàng, Khe Ươn, Cầu Cuốn để cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho huyện Đông Triều; xây đập bảo vệ chống sạt lở bãi thải cho Công ty Than Quang Hanh, Đèo Nai, Hà Tu, Khe Rè (Nam Cọc Sáu); trồng hàng trăm ha rừng và cỏ Vetiver tại các bãi thải Đèo Nai, Hà Tu, Núi Béo, Đồng Sin Quyền (Lào Cai).
 
Theo Phó Giám đốc Công ty Lê Hồng Quý, để thực hiện được một khối lượng công việc khổng lồ và đạt được những kết quả như trên là nhờ rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất chính là việc Công ty thường xuyên đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành và tổ chức sản xuất. Để tạo điều kiện cho các đơn vị hoạt động, Công ty thường xuyên rà soát khối lượng, giá trị thực hiện các công trình để cân đối, điều chỉnh theo năng lực thực tế. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đầu tư, Công ty đã thành lập Ban Quản lý Dự án các công trình môi trường với chức năng chính là thực hiện các thủ tục đầu tư và quản lý, giám sát việc thực hiện các dự án. Đồng thời, Công ty cũng xây dựng kế hoạch SXKD cụ thể theo từng quý, từng tháng, từng ngày và có đường găng hoàn thành để theo dõi sát sao và điều hành công việc một cách linh hoạt.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2012, Công ty tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ Tập đoàn giao với doanh thu 680 tỷ đồng, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Trong năm, Công ty sẽ triển khai thực hiện nhiều dự án môi trường, chủ yếu là các công trình cải tạo, phục hồi môi trường bãi thải, xử lý nước thải mỏ. Trong đó, Công ty tập trung hoàn thành công trình xử lý nước thải mỏ Cao Sơn, Hà Tu, Núi Béo; cải tạo môi trường bãi thải vỉa 7, vỉa 8 Hà Tu, Ngã Hai (Quanh Hanh)… Cũng theo ông Quý, một trong những thuận lợi cơ bản trong năm nay là Tập đoàn đã triển khai kế hoạch cụ thể xuống Công ty ngay từ đầu năm thay vì trước đây phải đến khoảng tháng 3 mới  có. Do vậy, đơn vị đã chủ động quan trắc, thuê tư vấn, bố trí công việc cho CNCB một cách khoa học nhằm phát huy tối đa hiệu quả.
 
Cùng với đó, Công ty xây dựng chiến lược phát triển dài hơi từ nay đến năm 2015, sẽ tập trung cao nhất mọi nguồn lực, từng bước đưa Công ty trở thành doanh nghiệp có trình độ công nghệ tiên tiến, đảm bảo kinh doanh các dự án môi trường đạt hiệu quả cao, đáp ứng được yêu cầu theo chiến lược phát triển của Tập đoàn. Đồng thời, đẩy nhanh sự tăng trưởng để đến năm 2015 đạt mức doanh thu 1.000 tỷ đồng và phấn đấu ngày một nâng cao đời sống vật chất văn hóa, tinh thần cho CNCB trong Công ty; xây dựng Môi trường Vinacomin dần trở thành thương hiệu mạnh trong và ngoài ngành Than - Khoáng sản Việt Nam.
 

 

Các bài viết khác:
» THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI
» Triển khai Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về quản lý khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than trên địa bàn
» Họp quy hoạch các mỏ lộ thiên vùng Cẩm Phả
» PHÁT TRIỂN CNTT ĐÁP ỨNG YÊU CẦU PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH THAN
Moi quang cao
Moi quang cao