Tại Quảng Ninh, Vinacomin đã chọn Công ty TNHH MTV than Hòn Gai là đơn vị làm điểm để tổ chức mít tinh và phát động, hưởng ứng Tuần lễ. Sáng 19/3, tại sân công nghiệp Phân xưởng sửa chữa thiết bị Xí nghiệp than 917 (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) - một trong 6 xí nghiệp của Công ty TNHH MTV than Hòn Gai, đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012 của Vinacomin với chủ đề “Xây dựng văn hoá phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động”. Tới dự có các ông, bà  Ngô Xuân Thạnh, Phó chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương, Phó ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012 của Bộ; Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012 của tỉnh Quảng Ninh; Vũ Thành Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinacomin, Trưởng ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012 của Tập đoàn.
 
Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012 (từ 18 đến 24/3) là điểm nhấn về công tác bảo đảm AT-VSLĐ-PCCN trong năm, nhằm một lần nữa nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của đội ngũ ng­ười sử dụng lao động, ng­ười lao động đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.
 
Tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Long, Giám đốc Công ty than Hòn Gai đã phát động toàn thể CBCNLĐ trong Công ty nhiệt liệt hưởng ứng đồng thời yêu cầu chỉ huy các đơn vị phải luôn nắm chắc tình hình AT-VSLĐ từng ca, từng giờ; mọi ng­ười lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm chỉnh các quy định và biện pháp kỹ thuật an toàn, chủ động phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn và có các biện pháp hữu hiệu để đảm bảo AT-VSLĐ và sức khoẻ người lao động, hạn chế TNLĐ đến mức thấp nhất có thể.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thị Thu Thủy đã yêu cầu Công ty than Hòn Gai nói riêng, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh nói chung cần phát huy những việc làm được và khắc phục những việc còn tồn tại trong công tác AT-VSLĐ-PCCN; rà soát chấn chỉnh các quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn. Tiếp tục quán triệt phương châm phòng ngừa là chính, thường xuyên tự kiểm tra, rà soát các vị trí sản xuất, công tác an toàn phải đi vào thực chất, tránh bệnh hình thức; phát huy hơn nữa vai trò của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng thanh niên trong công tác AT-VSLĐ-PCCN.
 


 Trung tâm cấp cứu mỏ Vinacomin trình diễn ứng cứu sự cố tại buổi lễ
 
Ông Vũ Thành Lâm phát biểu: Để nâng cao nhận thức cho người lao động, nhằm tạo ra phong trào thi đua, giúp CBCN thực hiện tốt các quy trình, quy định, nội quy an toàn, biện pháp thi công, phòng ngừa TNLĐ, sự cố thiết bị, bệnh nghề nghiệp, cùng với chủ đề trên, Tập đoàn Vinacomin đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng loạt các hành động hưởng ứng. Trước Tuần lễ, Tập đoàn đã tổ chức tổng kết công tác ATVSLĐ năm 2011 và triển khai nhiệm vụ công tác này vào ngày 5/1/2012. Triển khai thực hiện kết luận Hội nghị kiểm điểm ATVSLĐ và các giải pháp an toàn trong năm. Thực hiện các phóng sự, đưa tin, bài về Tuần lễ trên đài truyền thanh nội bộ của đơn vị và địa phương. Tuyên truyền bằng băng dôn, khẩu hiệu, áp phích nơi công cộng, các vị trí làm việc của các đơn vị có nội dung thiết thực, mang tính tuyên truyền cao. Tổ chức huấn luyện đầy đủ về ATLĐ cho người lao động. Tổ chức mít tinh, phát động hưởng ứng Tuần lễ tại các khai trường. Tổ chức các cuộc thao diễn, hội thảo chuyên đề về ATVSLĐ-PCCN. Thăm hỏi, tặng quà cho những gia đình bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Trồng cây xanh tại khai trường, nơi ở khu tập thể. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho ATVSV và tổ chức kiểm tra AT-VSLĐ-PCCN. Mặc dù năm 2011, công tác ATVSLĐ Tập đoàn đạt được những kết quả tốt hơn so với các năm trước, sự cố và TNLĐ chết người đã được kiểm soát và kiềm chế. Năm 2011, số vụ TNLĐ chết người và số người chết thấp nhất trong 8 năm gần đây; so với năm 2010, số vụ TNLĐ nghiêm trọng giảm 52% và số người chết do TNLĐ giảm 54,7%. Tuy nhiên, tình hình sự cố, TNLĐ 2 tháng đầu năm 2012 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố còn nhiều tiểm ẩn. Do đó, Phó Tổng giám đốc đề nghị các đơn vị thành viên Vinacomin cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục, áp dụng công nghệ mới, trang thiết bị an toàn hiện đại và có nhiều giải pháp quyết liệt hơn trong lãnh đạo điều hành, nâng cao mức độ đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất, đem lại hạnh phúc cho người lao động.

Phát biểu với CNCB Than Hòn Gai, Phó Tổng giám đốc nói: Thứ nhất, đối với ban lãnh đạo công ty, để phòng ngừa sự cố tai nạn, không phải là vì do Tập đoàn hay cơ quan quản lý an toàn cấp trên yêu cầu; mà công ty phải xây dựng đối sách cho công tác an toàn một cách tự chủ. Thứ hai, đối với cán bộ chỉ huy sản xuất các công trường, phân xưởng, không phải vì bị lãnh đạo công ty, người làm công tác an toàn hay cán bộ phòng ban khác yêu cầu; mà để phòng ngừa sự cố TNLĐ thì tự mình phải dự báo, xây dựng các biện pháp kỹ thuật an toàn cho công trường, phân xưởng mình một cách cụ thể để thực hiện và thực hiện đúng phương châm: "Nơi nào không đảm bảo ATVSLĐ thì nơi đó không được bố trí công nhân vào làm việc". Thứ ba, đối với các đồng chí công nhân, không phải vì lý do cấp trên kiểm tra giám sát tiến độ, mà để bảo vệ chính mình và đồng đội của mình, thì tự mình phải thực hiện quy trình kỹ thuật, nội quy an toàn một cách tự giác.
 
Chỉ khi triển khai được các vấn đề về tự chủ an toàn nêu trên, mới giảm thiểu tối đa TNLĐ và là điều kiện quan trọng phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.